Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Dân cần rút tiền tiêu Tết, hàng loạt cây ATM bất ngờ 'chết lâm sàng'

22/01/2020 15:55

Việc hàng loạt cây ATM của nhiều ngân hàng ngừng hoạt động, không thể rút tiền trong những ngày cận Tết gây ra nhiều bức xúc.

Khảo sát của PV Báo Lao Động trong giờ cao điểm trưa hôm nay (20.1) cho thấy, lượng khách hàng đến rút tiền mặt tại các cây rút tiền tự động (ATM) trên địa bàn Hà Nội tăng đột biến so với ngày thường.

Tại các cây ATM của Agribank đoạn ngã 5 Nguyễn Khánh Toàn – Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy) và cây ATM của Vietcombank đoạn giữa phố Đội Cấn (Ba Đình), rất đông khách hàng phải xếp hàng 5-10 người chờ đến lượt rút tiền.

Điều bất ngờ là dù Ngân hàng Nhà nước ngay từ đầu năm 2020 có văn bản số 10273 yêu cầu các ngân hàng phải chủ động xử lý kịp thời tình huống xảy ra khi nhu cầu rút tiền lớn tập trung vào thời điểm Tết Nguyên đán, hàng loạt ATM của nhiều ngân hàng lại ngừng hoạt động và không thể phục vụ nhu cầu của người dân.

Chỉ trên một đoạn phố từ Láng Hạ đến Giảng Võ và kéo dài tới khu vực Cột cờ Hà Nội trên đường Điện Biên Phủ, vào giờ nghỉ trưa ngày 20.1, PV Báo Lao Động ghi nhận một loạt máy ATM của ngân hàng PVCombank (trên đường Láng Hạ), của VIB (trên đường Láng Hạ), của ngân hàng IVB (Indovina Bank) trên đường Giảng Võ và của ngân hàng DongABank trên đường Điện Biên Phủ không thể hoạt động và phục vụ khách hàng.

Cây ATM của DongABank và IVB ngừng hoạt động vào trưa 20.1.2020. Ảnh: LD

Cây ATM của DongABank và IVB ngừng hoạt động vào trưa 20.1.2020. Ảnh: LD

Nhân viên của PVCombank trên đường Láng Hạ dán thông báo “ATM tạm ngừng hoạt động”, cây ATM của VIB cũng được nhân viên ngân hàng này dán thông báo “Tạm ngưng giao dịch” trong khi màn hình ATM của IVB hiện dòng chữ “Service is temporarity not available” (tạm dịch là dịch vụ tạm thời không có sẵn).

ATM của PVCombank được dán thông báo tạm ngừng hoạt động. Ảnh: LD

ATM của PVCombank được dán thông báo tạm ngừng hoạt động. Ảnh: LD

Trong khi máy ATM của DongABank trên đường Điện Biên Phủ không hề có tín hiệu điện với khe cắm thẻ hư hỏng nặng, 2/3 máy ATM của ngân hàng VietinBank được đặt trong Kiosk dưới chân tòa nhà cao tầng ngay ngã ba Đội Cấn – Giang Văn Minh (Ba Đình) cũng không có tín hiệu điện. Cả 2/3 màn hình đều tối thui.

Ngay cạnh tòa nhà Vietinbank tại 126 Đội Cấn, một cây ATM của ngân hàng ACB cũng không thể phục vụ khách hàng. Màn hinh của máy xuất hiện hai đoạn thông báo bằng tiếng Anh và tiếng Việt “ATM tạm ngừng hoạt động/Vui lòng giao dịch tại ATM gần nhất”.

Một máy ATM của ACB và VIB cũng ngừng hoạt động vào đầu giờ chiều ngày 20.1. 2020. Ảnh: L.D

Một máy ATM của ACB và VIB cũng ngừng hoạt động vào đầu giờ chiều ngày 20.1. 2020. Ảnh: L.D

Việc nhiều ATM của nhiều ngân hàng gần nhau cùng lúc không thể rút tiền khiến các khách hàng đến giao dịch tỏ ra bức xúc. Bác Trần Thị Lan, sống tại ngõ 143 Đội Cấn (Ba Đình) tỏ ra bức xúc vì mất quá nhiều thời gian để di chuyển và chờ đợi đến lượt rút tiền.

Tương tự tại khu vực ngã 5 Nguyễn Khánh Toàn – Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy), có đến 3/4 máy ATM của ngân hàng Agribank không thể rút tiền khiến nhiều khách hàng phải xếp hàng chờ đến lượt rút tiền tại một máy ATM duy nhất còn thực hiện được giao dịch.

Tại đây, PV Báo Lao Động thực hiện các thao tác từ lúc nhét thẻ, đăng nhập, đặt lệnh rút tiền đến lúc yêu cầu máy in hay không in hóa đơn khá bình thường. Tuy nhiên sau khi hoàn tất các bước này và chờ nhận tiền, máy ATM lại thông báo “Không thể thực hiện giao dịch với số tiền trên, quý khách có muốn thực hiện giao dịch khác?”.

PV cố gắng thực hiện 3 giao dịch với 3 số tiền rút khác nhau, từ 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng nhưng đều không thành công. Sự cố này khiến hàng chục khách hàng của Agribank phải xếp hàng để chờ rút tiền từ cây ATM duy nhất còn thực hiện được giao dịch.

Cùng với việc yêu cầu các ngân hàng chủ động xử lý kịp thời tình huống xảy ra khi nhu cầu rút tiền lớn tập trung vào thời điểm Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước trong văn bản 10273 đồng thời cũng yêu cầu các ngân hàng kịp thời báo cáo khi có khó khăn về thanh khoản hoặc những diễn biến bất thường trong hoạt động, cũng như chủ động lên phương án, kế hoạch để đảm bảo an toàn hoạt động. 

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc

Chiều nay 2.12, Ngân hàng Nhà nước ban hành các quyết định lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng tại Ngân hàng Nhà nước.

Bạn đang đọc bài viết "Dân cần rút tiền tiêu Tết, hàng loạt cây ATM bất ngờ 'chết lâm sàng'" tại chuyên mục TIN TỨC.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (tinonline@gmail.com) hoặc số Hotline (028.3838.5568).