Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Thủ đoạn của nhóm cướp nhí chuyên chặn đường cướp tài sản lúc mờ sáng

26/08/2020 13:44

Các đối tượng chưa đầy 18 tuổi điều khiển xe máy không gắn biển số đi thành nhóm từ 3 - 6 người. Lợi dụng các cung đường vắng vẻ, đêm tối, chúng chặn đường, sử dụng hung khí đe dọa cướp tài sản của người dân.

Băng cướp nhí hung tợn

Các đối tượng tại cơ quan công an

Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ hình sự 13 đối tượng là thanh, thiếu niên độ tuổi từ 14 - 18 tuổi. Đây là nhóm đối tượng đã gây ra các vụ án cướp tài sản xảy ra trên địa bàn. Mặc dù tuổi còn nhỏ nhưng bước đầu các đối tượng khai nhận đã thực hiện 23 vụ cướp tài sản, 1 vụ cướp giật tài sản tại địa bàn TP.Vinh, TX.Cửa Lò, huyện Nghi Lộc và Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Theo hồ sơ, trong 2 ngày (15/8 và 16/8), Công an TX.Cửa Lò liên tiếp nhận đơn 3 tố giác của công dân về việc bị cướp tài sản. Theo đó, các đối tượng trẻ tuổi thường sử dụng xe máy không gắn biển số đi thành nhóm từ 3 – 6 người. Lợi dụng các cung đường vắng vẻ, đêm tối, chúng chặn đường, sử dụng hung khí để cướp tài sản của người dân. Những người chống đối hoặc không đưa tài sản, chúng sử dụng dao, kiếm đe dọa, có ý gây thương tích.

Hầu hết các nạn nhân là phụ nữ, kinh tế khó khăn. Mỗi vụ các đối tượng chỉ cướp được chỉ từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng, nhưng gây tâm lý hoang mang, lo sợ. Nhận thấy sự việc có tính chất nghiêm trọng, Công an TX.Cửa Lò đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, xác lập chuyên án 820C do Thượng tá Trần Đức Thân – Trưởng Công an thị xã trực tiếp làm Trưởng ban.

Ngay sau đó, ban chuyên án đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, rà soát các đối tượng tình nghi ở trong và ngoài địa bàn thị xã. Đồng thời, các trinh sát tiến hành mật phục trong đêm để đón lõng, bắt giữ nếu như các đối tượng tiếp tục gây án, cũng để bảo vệ nhân dân đi lại vào buổi tối trên địa bàn. Với tinh thần tích cực, quyết tâm, cùng với nghiệp vụ cao, chỉ trong thời gian ngắn, ban chuyên án đã xác minh, làm rõ danh tính của nhóm đối tượng. Trong đó, cầm đầu băng nhóm này được xác định là Trương Như Thành Đạt (SN 2003, trú tại khối Trung Thanh, phường Nghi Hải, TX.Cửa Lò.

Tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu, vào lúc 13h ngày 20/8, ban chuyên án quyết định bắt đồng loạt 3 đối tượng gồm: Trương Như Thành Đạt, Nguyễn Tài Trí (SN 2003, trú tại khối Trung Thanh) và Nguyễn Công Hoàng (SN 2006, trú tại khối Triều Tân, phường Nghi Hải). Mở rộng điều tra, Công an TX.Cửa Lò tiếp tục bắt giữ 2 đối tượng Trần Mạnh Quân (SN 2005, trú tại khối Triều Tân, phường Nghi Hải) và Nguyễn Vũ Anh Tuấn (SN 2002, trú tại khối Trung Thanh, phường Nghi Hải).

Tại cơ quan công an, 5 đối tượng trên khai trong thời gian từ đầu tháng 8/2020, đã cùng với 3 đối tượng khác là Trịnh Ngọc Anh Quân (SN 2003, trú tại khối Triều Tân, phường Nghi Hải); Phan Quốc Huy (SN 2003, trú tại khối 3, phường Nghi Hòa) và Nguyễn Bá Công (SN 2002, trú tại xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đã thực hiện 10 vụ cướp và cướp giật tài sản trên các địa bàn TX.Cửa Lò, huyện Nghi Lộc và TP.Vinh.

Cướp tiền để chơi game

Mở rộng chuyên án, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, Công an các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên và TP.Vinh cũng đã vào cuộc điều tra, làm rõ. Chỉ trong thời gian ngắn, nhóm cướp khác với 7 đối tượng do Hoàng Quang Thanh (SN 2004), trú tại khối Bình Yên, phường Hưng Bình, TP.Vinh cầm đầu với thủ đoạn tương tự cũng đã bị bắt.

Thủ đoạn của các nhóm là lợi dụng các cung đường vắng vẻ, đêm tối (từ 2 - 4h sáng) chặn đường, sử dụng hung khí để cướp tài sản của người dân, chủ yếu là những tiểu thương buôn bán hải sản, rau, quả đi nhập hàng sớm. Toàn bộ tài sản cướp được, các đối tượng chia nhau để tiêu xài cá nhân và để chơi game. Đến nay, ban chuyên án đã xác định được 12 nạn nhân và đang tiếp tục đấu tranh mở rộng.

Trương Như Thành Đạt và Hoàng Quang Thanh cầm đầu 2 nhóm cướp tài sản

Thượng tá Trần Đức Thân – Trưởng Công an TX.Cửa Lò cho biết thêm: “Qua đây, Công an TX.Cửa Lò thông báo ai là bị hại của các vụ cướp, cướp giật tài sản thời gian qua thì liên hệ và trình báo cơ quan công an để phục vụ công tác điều tra”.

Sáng 24/8, UBND TX.Cửa Lò tổ chức lễ trao thưởng cho cán bộ, chiến sĩ tham gia đấu tranh khám phá chuyên án 820C, triệt xóa ổ nhóm cướp giật tài sản hoạt động trên nhiều địa bàn. Trước đó, chiều 22/8, Công an tỉnh Nghệ An cũng đã tổ chức lễ trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc khi tham gia, phá chuyên án 820C.

Bạn đang đọc bài viết "Thủ đoạn của nhóm cướp nhí chuyên chặn đường cướp tài sản lúc mờ sáng" tại chuyên mục PHÁP LUẬT.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (tinonline@gmail.com) hoặc số Hotline (028.3838.5568).